Nhút Thanh Chương

TUYỂN 200 NAM/NỮ LÀM CHẾ BIẾN THỰC PHẨM CƠM HỘP VÙNG KANTO
Trạng thái tin:
Đã KHÓA
Lượt xem: 8.644 - Trả lời: 2
  1. nhadatvinh
    Thành viên chính thức Tham gia: 27/05/2009 Bài viết: 4.375 Điện thoại: 0903423678
    Ở xứ Nghệ có nhiều nơi làm nhút, nhưng nơi làm nhút phổ biến và ngon hơn cả là ở huyện Thanh Chương.

    Nghề làm nhút ở Thanh Chương có từ lâu đời, là thức ăn dân dã và phổ biến của mọi gia đình. Vật liệu để làm nhút gồm có mít xanh và muối trắng. Mít xanh, loại ương ương càng ngon. Mít đang ở trên cây, người ta hái xuống, gọt sạch vỏ ngoài, rửa cho hết nhựa rồi bỏ vào nong hoặc nia, dùng dao băm hoặc thái thành từng sợi. Sau đó cho muối trộn đều rồi bỏ vào cối giã sơ qua, dùng tay vò cho mềm ra. Cuối cùng bỏ vào vại sành khoả đều trên bề mặt, bỏ vỉ vào dằn đá cho nén xuống, đổ nước muối loãng vào cho ngập vỉ, đậy nắp che bụi, ủ khoảng 5-6 ngày là dùng được.

    Hàng ngày trong bữa cơm, nhút có thể được dùng ăn với cơm. Chỉ cần tý nước mắm làm nước chấm là đủ. Ngoài ra nhút còn được chế biến thành món canh hoặc xào.
    #1
  2. Hangtran 180486
    Tài khoản chưa kích hoạt Tham gia: 26/07/2009 Bài viết: 102
    em thích nhất là món xơ mít kho cá đồng,ăn với cơm nóng mùa đông thì không còn lời nào diễn tả nổi,chưa dc ăn nhiều sơn hào hải vị nhưng đi khắp nơi ăn nhiều món nhưng không bao giờ quên được hương vị của nồi cá kho xơ mít,bởi vì nó là bản sắc quê hương, đó là ấu thơ trong tôi là ...,vì trong nhà hàng cao cấp sang trọng bạn đặt trước cũng không bao giờ có,là món ăn mà kể ra thì mọi người chỉ có ôm đầu tưởng tưởng mà thôi,...
    #2
  3. 1983
    Tài khoản chưa kích hoạt Tham gia: 02/08/2009 Bài viết: 31
    Nhút mít có 2 loại như 2 người đã kể trên. Đúng là dân Thanh Chương thường làm nhút mít băm nhỏ từ quả mít xanh, Nhưng món ngon nhất phải kể đến mà bạn còn thiếu là món nhút trên làm nộm với lạc rang đâm nhỏ + lá lộc quế + ít lá chanh thái nhỏ thì ăn miễn chê. Còn món nhút muối bằng xơ dân Thanh chương ít dùng mà chủ yếu là dân Đô Lương và Nghi lộc...Món này phải lấy xơ của Mít chín, mà xơ mít mật ngon hơn xơ mít dai, món này xào hoặc chấm tương hoặc chấm với nước kho cá đồng thì ăn không biết no thật...hèhè...Ở Vinh nhưng đi nhiều, ăn nhút nhiều nên cũng có chút ít kinh nghiệm.:p
    #3
Trạng thái tin:
Đã KHÓA
backtop